Hiển thị tất cả 6 kết quả

ĐÈN LED DÂY

Đèn LED dây cho phép bạn thỏa sức sáng tạo ở mọi không gian nhờ tính linh hoạt của chúng. Từ việc trang trí tạo thêm các màu sắc rực rỡ trong tủ quần áo hoặc phòng ngủ, đến việc tạo ra bầu không khí hiện đại, ấm cúng trong nhà bếp hoặc phòng tắm.

 

Để có thể tận dụng tối đa công năng của LED dây, có một số điều bạn cần xem xét, chẳng hạn như độ dài dây LED, nguồn LED dây, khả năng đổi màu và cách lắp đặt. COCEPO sẽ cung cấp các thông tin chi tiết để bạn có thể hoàn toàn tự tin trong việc lựa chọn và mua sắm sản phẩm này.

 

Đèn LED dây là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất. Đèn LED dây là một dải dài gồm các chip LED nhỏ được đặt gần nhau dọc theo chiều dài. Dây LED có chiều dài và độ dầy khác nhau, nhưng chiều ngang phải đủ nhỏ để mang lại tính linh hoạt cao. Điều này có nghĩa là chúng có thể gắn ở những nơi nhỏ hẹp, khó lắp đặt  như trong tủ bếp, tủ quần áo, gầm tủ, xung quanh cửa ra vào hoặc dọc theo lan can nhà.

 

Khi bật sáng, các chip LED sẽ cho ra hiệu ứng ánh sáng đẹp, tạo điểm nhấn cho bất cứ không gian nào. Với vỏ chống nước tích hợp, một số dây LED có thể sử dụng ở những khu vực ẩm ướt hoặc ở ngoài trời một cách an toàn.

 

Với khả năng đổi mầu, LED dây rất phù hợp để chiếu sáng trang trí cho nhiều sự kiện và không gian khác nhau. LED dây có chiều dài đa dạng từ 1m, 5m, 50m đến 100m. Bạn có thể yêu cầu thợ điện lắp đặt khi cần đấu nối dây LED với bộ đổi nguồn. Tuy nhiên, để thuận tiện, bạn nên chọn loại LED dây được đấu sẵn giắc cắm. Việc bạn cần chỉ đơn giản là cắm giắc đèn trực tiếp vào nguồn điện là đèn sáng.

 

Ưu điểm của đèn LED dây

Những ưu điểm chính của đèn LED dây có thể kể đến là:

 • Tiết kiệm điện năng.
 • Linh hoạt và có thể cắt ngắn thành từng đoạn tùy theo mục đích sử dụng.
 • Nhiều tùy chọn về màu sắc để tạo các hiệu ứng khác nhau.
 • Dễ dàng lắp đặt.
 • Có khả năng chống nước.

Các loại đèn LED dây

LED dây có 2 loại chính: LED dây trực tiếp và LED dây dùng bộ đổi nguồn. Cả hai đều có những ưu điểm khác nhau và chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về hai loại đèn này.

 

Đèn LED dây trực tiếp

LED dây sử dụng điện áp trực tiếp là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lắp đặt nhanh chóng. Chúng có thể lắp trong vài phút mà không cần đến thợ điện. Khi xác định được chiều dài cần lắp, bạn chỉ cần cắt ở những vị trí có thể cắt được trên dây LED, bóc lớp băng keo phía sau, dán vào nơi cần chiếu sáng, rồi sau đó cắm dây nguồn.

 

Hạn chế chính của đèn LED dây trực tiếp là chúng hoạt động với điện áp 220VAC. Đây là điện áp nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong một số ứng dụng, nhất là khi lắp đặt ở vị trí dễ tiếp xúc.

 

Thường LED dây loại này có chiều dài từ 50m đến 100m một cuộn và không dễ cắt nhỏ thành từng đoạn ngắn. Nếu có cắt thì tối thiểu phải từ 1m trở lên.

 

Đèn LED dây dùng bộ đổi nguồn

Đèn LED dây dùng bộ đổi nguồn hay còn được gọi nguồn LED hoặc LED driver thường sẽ linh hoạt hơn. Đèn có độ an toàn cao, sử dụng được ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng chúng không dễ lắp đặt như loại điện áp trực tiếp và có thể cần sự trợ giúp của thợ điện. Đèn loại này thường có chiều dài từ 1m đến 5m.

 

Điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng loại LED dây này là bạn sẽ cần thêm bộ đổi nguồn để biến dòng điện 220VAC thành dòng điện một chiều 12V hay 24v. Chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn về bộ nguồn cho  LED dây tiếp theo đây.

 

Cách chọn nguồn LED dây

Loại LED dây dùng bộ đổi nguồn phải là loại nguồn LED tương thích để cung cấp nguồn điện ổn định cho đèn hoạt động. Điều này là do chúng tiêu thụ điện năng ít hơn đáng kể so với đèn truyền thống và chỉ cần nguồn điện 12V hoặc 24V.

 

Khi chọn bộ nguồn LED dây, có ba yếu tố chính bạn phải xem xét:

 • Chiều dài của dây LED mà bạn cần cấp nguồn
 • Kích thước của chip LED
 • Tổng công suất

Dây LED có loại chip LED nhỏ hoặc chip LED lớn. Chip LED nhỏ có mã là “3528”, tương ứng với kích thước 3,5mm x 2,8mm, trong khi chip LED lớn có mã là “5050” tương ứng với kích thước 5mm x 5mm. Chip LED “5050”  sáng nhiều hơn so với chip LED “3528”.

 

Để tính công suất bộ nguồn cho đèn LED dây, bạn cần làm phép tính đơn giản như sau:

 • Loại 60 chip LED nhỏ: tương đương 5w trên mét
 • Loại 120 chip LED nhỏ: tương đương 10w trên mét
 • Loại 60 chip LED lớn: tương đương 15w trên mét

Sau đó, bạn cần cộng thêm 20% công suất nữa để tránh quá tải cho nguồn LED dây. Ví dụ: chiều dài dây LED là 5 mét loại 60 chip LED nhỏ tương đương với 25w (5wx5w), thì bạn cần nguồn LED dây ứng với công suất 30w.

 

Làm thế nào để đèn LED dây có thể dim được?

Hầu hết đèn LED dây đều có thể dim (điều chỉnh độ sáng), nhưng bạn cần có bộ nguồn LED dây có chức năng dim. Khi mua nguồn LED dây để điều chỉnh độ sáng cho đèn, hãy lưu ý rằng trên nguồn LED dây phải được ghi rõ là ‘dimmable’ (nghĩa là có thể điều chỉnh được). Nhiều bộ nguồn LED dây dim có thể điều chỉnh độ sáng bằng công tắc dim TRIAC phổ biến, chẳng hạn như trailing hay leading edge. Điều đó có nghĩa là trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không phải thay thế công tắc dim hiện có của mình.

 

Đèn LED dây chống nước

Có ba loại lớp phủ bảo vệ bên ngoài đèn LED dây: loại không chống nước, chống tia nước và chống nước. Nhiều người chọn loại chống nước để lắp cho khu vực như nhà bếp, phòng tắm hoặc bể bơi. Khi mua LED dây, nên quan tâm đến “chỉ số IP”. Đây là chỉ số sử dụng để đánh giá cấp độ bảo vệ của đèn chống lại độ ẩm và bụi. “IP” là viết tắt của từ “Ingress Protection”(Bảo vệ xâm nhập). Chỉ số IP càng cao thì đèn càng được bảo vệ tốt. Đây là chỉ số  được sử dụng trên nhiều loại đèn LED khác chứ không chỉ cho đèn LED dây, ví dụ như trên đèn pha, đèn công nghiệp hoặc đèn ngoài trời.

 

Chỉ số IP luôn đi kèm với hai con số. Con số đầu tiên có thang điểm xếp hạng cao nhất là 6 thể hiện khả năng bảo vệ chống lại các vật thể rắn, chẳng hạn như bụi. Con số thứ hai cho biết mức độ bảo vệ chống lại độ ẩm, với thang điểm cao nhất là 8. LED dây chống tia nước thường có chỉ số IP44, trong khi LED dây chống nước có chỉ số IP65.

 

Dây LED có những loại nhiệt độ mầu nào?

Một trong những ưu điểm của đèn LED là chúng có nhiều dải nhiệt độ màu khác nhau, có nghĩa là chúng có thể tạo ra các sắc thái ánh sáng khác nhau, vì vậy bạn có thể toàn quyền kiểm soát hoặc thay đổi nhiệt độ mầu không gian xung quanh tùy theo ý muốn. Nhiệt độ màu được đo bằng chỉ số Kelvins viết tắt là K.

 

Có các loại nhiệt độ màu chính sau:

 • 2200-3200K cho ra ánh sáng ấm.
 • 4000-4500K cho ra sáng trung tính.
 • 5000-6000K cho ra ánh sáng trắng.

Nhiệt độ màu càng thấp càng tạo ra tông màu ‘ấm hơn’ và thường được sử dụng trong không gian sống, chẳng hạn như phòng ngủ hoặc phòng khách. Nhiệt độ màu cao hơn, tạo ra tông màu lạnh hơn, thường được sử dụng trong phòng tắm, nhà bếp hoặc văn phòng.

 

Đèn LED dây đổi màu RGB

Đèn LED dây đổi màu hay còn gọi là LED dây RGB là loại đèn được sử dụng nhiều trong trang trí. Việc sử dụng LED dây RGB đã trở thành xu hướng mới giúp tăng tính thẩm mỹ.

 

Khác với đèn đơn sắc, đèn LED dây đổi màu có thể thay đổi màu bằng bộ điều khiển đổi mầu, có nghĩa là bạn có thể chuyển đổi giữa các dải màu bằng điều khiển với đủ các loại màu mong muốn như màu vàng, màu đỏ, màu xanh dương, màu xanh lá cây… hoặc có thể có đủ 7 màu trên cùng 1 dây.

 

Với các không gian không quá cầu kỳ, người ta thường sử dụng LED dây đơn sắc như màu vàng để tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu. Tuy nhiên, với những không gian yêu cầu sự ấn tượng, huyền ảo, LED dây RGB sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. Tùy thuộc vào từng chủng loại, bạn có thể tạo các hiệu ứng đặc biệt, chẳng hạn như tạo hiệu ứng nhấp nháy hoặc làm mờ để phù hợp với từng sự kiện.

 

Cách lắp đặt đèn LED dây

Đến đây bạn đã biết về nhiệt độ màu, nguồn LED dây và các loại LED dây. Giờ là lúc bạn cần tìm hiểu thêm về cách lắp đặt. Cách lắp đặt có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí bạn cần lắp. Tuy nhiên, có một số cách lắp đặt cơ bản dưới đây:

 

Cách lắp đặt đèn LED dùng bộ đổi nguồn

Nếu bạn muốn lắp đèn LED dây dùng bộ đổi nguồn, bạn cần:

 • Nối dây điện với nguồn LED dây, nối dài dây điện nếu cần.
 • Sau đó, bạn kết nối nguồn LED dây (LED driver) với dây LED. Bạn nên đặt nguồn LED dây ở nơi khuất tầm nhìn để tăng tính thẩm mĩ. Chúng tôi khuyến cáo không nên đặt nguồn LED dây ở những nơi quá nóng vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ nguồn.
 • Cắt dây LED theo chiều dài bạn mong muốn, gỡ lớp băng keo ở phía sau và dán cố định vào khu vực cần chiếu sáng. Xem sơ đồ cụ thể dưới đây:
Cách lắp đèn LED dây dùng bộ đổi nguồn

Cách lắp đèn LED dây dùng bộ đổi nguồn

Đối với LED dây RGB, cách lắp đặt hơi khác một chút và cần thêm một bước:

 • Nối dây điện với nguồn LED dây, nối dài dây điện nếu cần.
 • Kết nối với thiết bị điều khiển từ xa để bạn có thể thay đổi màu thông qua điều khiển từ xa
 • Cuối cùng, kết nối bộ điều khiển từ xa với dây LED.
 • Cắt dây LED theo chiều dài bạn mong muốn, bóc lớp băng keo ở phía sau và dán cố định đèn vào khu vực cần chiếu sáng. Xem sơ đồ cụ thể dưới đây:
Cách lắp đèn LED dây RGB

Cách lắp đèn LED dây RGB

Cách lắp đặt đèn LED dây trực tiếp

Cách lắp đèn LED dây trực tiếp thậm chí còn dễ dàng hơn mà không cần sự hỗ trợ của thợ điện. Bạn chỉ cần:

 • Cắt dây LED theo chiều dài bạn muốn. Trên thân đèn có những ký hiệu (hình cái kéo) là những chỗ bạn có thể cắt được.
 • Bóc lớp băng keo ở phía sau đèn.
 • Dán dây LED vào bề mặt cần chiếu sáng.
 • Cắm điện và bật đèn

Cách nối dài dây LED

Trong nhiều trường hợp bạn cần phải nối dài nhiều đoạn dây LED với nhau, đặc biệt nếu bạn muốn lắp đi quanh qua các góc tường hoặc khi cần chiếu sáng một khu vực đặc biệt lớn. Để nối các đoạn lại với nhau bạn cần có các giắc nối. Khi dùng giắc nối bạn không cần phải hàn, chỉ cần chèn hai đầu dây LED vào hai đầu kẹp và đóng đầu giắc nối lại. Bạn cần chọn giắc nối có kích thước phù hợp với kích thước của dây LED. Thường giắc nối có 3 loại kích thước:

 • Loại 8mm dùng cho LED dây đơn sắc chip LED 3528 (chip nhỏ)
 • Loại 10mm dùng cho LED dây đơn sắc chip LED 5050 (chip lớn)
 • Loại RGB dùng cho LED dây đa sắc chip LED 5050 (chip lớn)

Đèn LED dây “thông minh”

Còn một loại dây LED cuối cùng bạn cần tìm hiểu trước khi chúng ta kết thúc, đó là đèn LED dây thông minh. Đèn được tích hợp vào hệ thống chiếu sáng thông minh và được điều khiển từ xa qua ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Đèn có khả năng chiếu sáng gần như không giới hạn, Philips Hue tự hào có khả năng thay đổi liên tục tới 16 triệu màu chỉ với 1 dải đèn.

 

Mua đèn LED dây tốt nhất ở đâu?

Thị trường đèn LED đã bão hòa cao với các nhà sản xuất và phân phối cung cấp với các mức giá, chất lượng và thông số kỹ thuật khác nhau. Bạn cần chọn một sản phẩm mà có thể tin tưởng về chất lượng, tạo ra ánh sáng đẹp và có thời gian sử dụng trong nhiều năm. Để chọn được bộ LED dây tốt bạn nên mua bộ đèn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất nên mua của những hãng đèn chiếu sáng nổi tiếng, có thương hiệu.

 

Công ty COCEPO hiện phân phối nhiều sản phẩm đèn LED dây của các hãng đèn nổi tiếng trên thế giới như Philips, NVC và Zitec. Tất cả LED dây chúng tôi phân phối đều đảm độ bền, hiệu suất cao và tiết kiệm điện năng. Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: hotro@cocepo.com để chúng tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn.