Hiển thị tất cả 7 kết quả

ĐÈN CHIẾU ĐIỂM

Khi nhìn vào bất kỳ không gian trong nhà bếp, phòng ngủ, hành lang hoặc phòng khách nào, rất có thể bạn sẽ bắt gặp ít nhất một hoặc một cụm những chiếc đèn chiếu điểm nhỏ nhắn được gắn gọn gàng trên trần. Những năm gần đây, đèn LED chiếu điểm rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng chiếu sáng. Đèn chiếu điểm được đánh giá rất cao vì tính thẩm mỹ, dễ thay thế và trên hết là tính linh hoạt của chúng.

 

Tính linh hoạt này nằm ở góc chiếu và mầu ánh sáng của đèn. Chùm sáng có góc chiếu rộng và ánh sáng ấm thường dùng để chiếu sáng trong một không gian rộng để tạo ánh sáng nền. Trong khi chùm sáng có góc chiếu hẹp với ánh sáng trắng thường dùng để chiếu sáng tập trung, làm nổi bật các đồ vật hoặc một khu vực cụ thể, điều này đặc biệt hữu ích trong các môi trường thương mại hoặc khu vực công cộng.

 

Đèn LED chiếu điểm là gì?

Công nghệ LED ra đời được xem là bước tiến trong ngành công nghiệp chiếu sáng. Các đèn ứng dụng công nghệ LED phát triển nhanh chóng và là sự lựa chọn thay thế cho hầu hết các thiết kế đèn hiện đã được phổ biến bởi tính ưu việt của nó và đèn chiếu điểm cũng không là ngoại lệ.

 

Nói một cách đơn giản, đèn LED chiếu điểm có hình dáng và hoạt động giống như đèn halogen hoặc đèn sợi đốt truyền trống, nhưng sử dụng công nghệ LED hiện đại làm nguồn sáng chính. Các thiết bị chiếu sáng LED đều cho những ưu điểm nổi trội so với các dòng đèn truyền thống, trong đó phải kể tới là khả năng tiết kiệm điện năng, tối ưu ánh sáng, thân thiện với môi trường…

 

Vì sao nên chuyển sang đèn LED chiếu điểm?

Với nhiều người, rào cản chính ngăn cản quyết định chuyển sang sử dụng đèn LED là do họ thiếu thông tin và có ấn tượng sai lầm rằng đèn LED đắt hơn và kém hiệu quả hơn so với các đèn công nghệ cũ.

 

Điều này có thể đúng cách đây vài năm, nhưng hiện nay đèn LED đã mô phỏng thành công ánh sáng ấm và độ sáng của bóng đèn sợi đốt truyền thống đồng thời tiết kiệm điện năng đến 90% so với bóng đèn sợi đốt.

 

Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn nhưng nhưng đèn chiếu điểm có thể hoàn lại số vốn đã bỏ ra với việc giảm lượng điện năng tiêu thụ. Thêm nữa, tuổi thọ trung bình của đèn LED có thể kéo dài hơn 20-50 lần so với đèn sợi đốt truyền thống. Đèn sợi đốt chỉ chuyển hóa được 10% năng lượng sang chiếu sáng, còn 90% là tỏa nhiệt. Trong khi đó, đèn LED chuyển hóa 90% điện năng tiêu thu thành ánh sáng. Vì vậy, về lâu dài đèn LED sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều hơn.

 

Nhiệt độ màu là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Ánh sáng ấm của bóng đèn sợi đốt được quyết định hoàn toàn bởi công nghệ nung sáng. Sợi đốt, như tên của nó, hoạt động bằng cách ép nhiệt qua một dây tóc kim loại (thường được gọi là vonfram). Sợi dây tóc sau đó nóng lên và phát sáng. Mặc dù bóng đèn halogen hoạt động hơi khác một chút nhưng chúng cũng có ánh sáng ấm tương tự như đèn sợi đốt.

 

Tuy nhiên, một trong những ưu điểm của đèn LED là nó có thể tái tạo toàn bộ dải màu sắc, từ màu ánh sáng ấm của bóng đèn truyền thống đến ánh sáng trắng hiện đại.

 

Nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin viết tắt là chữ “K” với giá trị liên quan được biểu thị bằng một con số theo sau.

 

Có các loại nhiệt độ màu chính sau:

  • 2200-3200K tương đương ánh sáng ấm.
  • 4000-4500K tương đương sáng trung tính.
  • 5000-6000K tương đương ánh sáng trắng.

Để bắt chước được mầu ánh sáng giống với ánh sáng của bóng sợi đốt, bạn nên chọn bóng đèn có nhiệt độ mầu từ 2700k đến 3000k. Điều này đặc biệt phù hợp khi chiếu sáng trong các môi trường giản dị, ấm cúng và truyền thống. Nhiệt độ mầu cao hơn ánh sáng sẽ trắng hơn và thường được sử dụng ở những nơi như nhà bếp hoặc phòng tắm, nơi cần ánh sáng trắng sạch. Ngoài ra, ánh sáng trắng ban ngày thường được sử dụng trong môi trường bán lẻ, khu vực công cộng, bệnh viện hoặc văn phòng nơi ánh sáng tự nhiên bị hạn chế.

 

Đèn chiếu điểm có dim được không?

Câu trả lời là có. Việc dim đèn LED không đơn giản như với đèn sợi đốt hoặc halogen. Để dim được đèn LED trước tiên phụ thuộc vào loại trình điều khiển hay còn được gọi là LED driver có dim được hay không. Điều quan trọng là bộ điều khiển phải phù hợp với công nghệ của bộ LED driver để nó hoạt động chính xác (Triac, 0-10V, DALI…)