Hiển thị tất cả 5 kết quả

ĐÈN NHÀ XƯỞNG

Mức tiêu thụ năng lượng chiếu sáng trong nhà xưởng chiếm tỉ trọng nhất định. Vì vậy, việc lựa chọn đèn chiếu sáng nhà xưởng như thế nào để vừa tiết kiệm năng lượng, vừa bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng.

 

So với đèn cao áp bóng Metal Halide và các công nghệ chiếu sáng công nghiệp thông thường khác, đèn LED nhà xưởng khởi động nhanh hơn, tuổi thọ cao, tiết kiệm năng lượng và ít bị suy giảm quang thông hơn. Đèn LED nhà xưởng dễ dàng diều khiển được độ sáng (dimming) hoặc sử dụng linh hoạt hơn với cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng so với đèn cao áp hoặc đèn huỳnh quang.

 

Vậy làm thế nào để chọn đèn LED high bay chất lượng cho chiếu sáng nhà xưởng? Một số yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn đèn nhà xưởng:

 

Thông số (Lm/W) đối với đèn nhà xưởng

Thông số Lumen trên Watt (Lm/W) là đơn vị đo hiệu suất chiếu sáng hay hiệu suất phát quang. Hiệu suất phát quang là hiệu quả phát sáng của bộ đèn, được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ của đèn.

 

Giá trị này càng cao thì đèn càng tiết kiệm điện, nghĩa là đèn cho quang thông lớn mà lại tiêu thụ ít điện năng hơn. Ví dụ, hai đèn bộ đèn LED có cùng công suất 100W, chúng có thể trông rất giống nhau về hình dáng bên ngoài, nhưng một đèn có hiệu suất phát quang là 90 Lm/W, đèn còn lại hiệu suất phát quang là 130 Lm/W. Đèn 90 Lm/W sẽ cung cấp cho bạn 9.000 lumen ánh sáng, tương đương với đèn nhà xưởng bóng cao áp 100W. Mặt khác, đèn 130 Lm/W sẽ tạo ra ánh sáng 13.000 lumen, tương đương với đèn cao áp 150W.

 

Bộ phận tản nhiệt đèn LED nhà xưởng

Trong các đèn nhà xưởng công suất cao, bộ phận tản nhiệt là một phần quan trọng quyết định đến tuổi thọ của bộ đèn. Khi đèn hoạt động liên tục dẫn đến chip LED tỏa nhiệt càng lớn, chức năng của bộ phận tản nhiệt là hấp thụ nhiệt lượng truyền từ chip LED sau đó tỏa ra môi trường bên ngoài để đảm bảo nhiệt độ của chip LED luôn ở mức bình thường. Với bộ đèn có sử dụng chip LED loại rất tốt nhưng bộ phận tản nhiệt không đảm bảo thì cũng sẽ dẫn tới tuổi thọ chip LED suy giảm nhanh và cuối cùng làm hỏng cả bộ đèn.

 

Như vậy bộ tản nhiệt càng tốt thì tuổi thọ đèn LED sẽ càng cao. Vì vậy khi chọn đèn đèn nhà xưởng, nên lưu ý chọn kết cấu tản nhiệt thật tốt để đảm bảo độ bền của đèn. Nên chọn bộ đèn có cánh tản nhiệt chất liệu bằng nhôm đúc, kết cấu dầy dặn, đảm bảo tản nhiệt nhanh.

 

Bộ nguồn LED của đèn nhà xưởng

Bộ nguồn LED đơn giản là một mạch đảm bảo các điều kiện làm việc bình thường (bao gồm điện áp, dòng điện…) cho đèn LED. Đó cũng là điều kiện không thể thiếu để đèn LED hoạt động. Một mạch điều khiển tốt đóng vai trò bảo vệ đèn LED. Trên thực tế có hai loại nguồn là nguồn ổn áp (constant voltage) và nguồn định dòng (constant current).

 

Nguồn ổn áp giữ cho điện áp luôn ổn định ở mức là 12V hay 24V dù cho đèn có nóng lên làm dòng điện dao động. Nguồn ổn áp là sự lựa chọn tốt nhất cho đèn LED công suất nhỏ.

 

Nguồn định dòng lại cho phép điện áp cấp vào bộ đèn LED luôn giữ giá trị cố định, ví dụ là 350mA hoặc 700mA. Điều này đảm bảo dù đèn hoạt động bao nhiêu giờ, có nóng lên bao nhiêu thì sự thay đổi của điện áp không tác động đến dòng điện. Nguồn định dòng là sự lựa chọn tốt nhất cho đèn LED công suất cao như đèn pha, đèn nhà xưởng, đèn đường…

 

Các sản phầm đèn nhà xưởng tiêu biểu:

 

Đèn nhà xưởng Philips BY239P