Hiển thị tất cả 2 kết quả

ĐÈN DIỆT KHUẨN

Với sự bùng phát của dịch COVID-19 do virus mới SARS-CoV-2 gây ra, nhiều người tiêu dùng có thể quan tâm đến việc mua đèn diệt khuẩn UVC để khử trùng các bề mặt trong nhà hoặc các không gian tương tự. Chúng tôi cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng quan tâm về việc sử dụng loại đèn chuyên dụng này để khử trùng.

 

Đèn diệt khuẩn UVC có thể vô hiệu hóa Covid-19?

Bức xạ UVC có thể khử trùng cho không khí, nước và các bề mặt đồ vật. Bức xạ UVC đã được sử dụng hiệu quả trong nhiều thập kỷ để giảm sự lây lan của vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh lao. Vì lý do này, đèn UVC thường được gọi là đèn “diệt khuẩn”. Nghiên cứu của hãng Philips cùng với Trường đại học Boston (Mỹ) đã chứng minh đèn diệt khuẩn UVC có khả năng tiêu diệt đến 99.9% vi khuẩn trong đó có COVID-19.

 

Sử dụng đèn diệt khuẩn UVC có an toàn không?

Đèn diệt khuẩn UVC hoàn toàn an toàn nếu được sử dụng đúng cách và sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe và an toàn tùy thuộc vào bước sóng UVC, liều lượng và thời gian tiếp xúc với tia UV. Có thể có những rủi ro sau đây nếu không sử dụng đúng cách:

  • Da và mắt tiếp xúc trực tiếp với bức xạ UVC có thể gây ra các phản ứng đau mắt và bỏng da. Vì vậy, không bao giờ nhìn trực tiếp vào nguồn đèn UVC, dù chỉ trong thời gian ngắn.
  • Một số đèn UVC tạo ra ôzôn. Hít phải khí ôzôn có thể gây khó chịu cho đường hô hấp.
  • Tia UVC có thể làm phân hủy một số vật liệu, chẳng hạn như nhựa, polyme và vải dệt nhuộm.
  • Một số đèn UVC có chứa thủy ngân. Vì thủy ngân độc hại ngay cả với một lượng nhỏ, nên cần hết sức thận trọng trong việc vệ sinh đèn bị vỡ hoặc khi vứt bỏ đèn.

Có phải tất cả các loại đèn diệt khuẩn UVC đều giống nhau?

Không phải tất cả các loại đèn UVC đều giống nhau. Đèn diệt khuẩn có thể phát ra các bước sóng UVC rất cụ thể (như 254 nm hoặc 222 nm), hoặc chúng có thể phát ra các dải bước sóng UV khác nhau. Một số đèn còn phát ra bức xạ hồng ngoại và nhìn thấy được. Các bước sóng do đèn phát ra có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của đèn trong việc loại trừ vi-rút và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số loại đèn phát ra nhiều loại bước sóng khác nhau. Việc kiểm tra các thông số của đèn có thể xác định xem đèn phát ra các bước sóng khác nhau hay không và bao nhiêu.

 

Có những loại đèn diệt khuẩn thông dụng nào?

Đèn thủy ngân áp suất thấp: là loại đèn phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra bức xạ UVC. Đèn diệt khuẩn này cũng tạo ra các bước sóng khác nhau. Có những loại đèn có thể phát ra một loạt các bước sóng UV, nhưng cũng phát ra bức xạ hồng ngoại và nhìn thấy được.

 

Điốt phát quang (LED): Đèn LED tạo ra bức xạ UV cũng đang trở nên phổ biến hơn. Thông thường, đèn LED phát ra dải bức xạ có bước sóng rất hẹp. Đèn LED UV có thể phát ra các bước sóng cực đại ở 214 nm, 265 nm và 273 nm. Một ưu điểm của đèn LED so với đèn thủy ngân áp suất thấp là chúng không chứa thủy ngân. Tuy nhiên, diện tích chiểu phủ bề mặt nhỏ và ánh sáng LED chiếu theo một hướng tập trung nên có thể khiến chúng kém hiệu quả hơn trong các ứng dụng diệt khuẩn.

 

Tham khảo thêm

 

Đèn UV diệt khuẩn Philips

Bóng đèn UV diệt khuẩn Philips